top of page

March for The Arts Group

Public·305 members

Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng - Nhân giống hữu tính


Nhân giống hữu tính, hay gieo hạt, là phương pháp truyền thống phổ biến nhất để nhân giống cây mai vàng. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện và cho ra số lượng cây con nhiều, không tốn kém nhiều về thời gian và công sức. Ngày nay, cây mai đột biến giảo cà mau được gieo bằng hạt chủ yếu để làm gốc ghép.

Ưu điểm:

Số lượng cây con nhiều.

Không tốn kém.

Không mất nhiều công sức.

Nhược điểm:

Cây con thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành hơn, màu sắc có khi khác với cây mẹ).

Khi gieo và ươm hạt giống, cần phải hiểu rõ đặc tính sinh học của hạt để đảm bảo hạt đang trong giai đoạn tốt nhất cho việc gieo. Hạt mai vàng trước khi nảy mầm cũng trải qua giai đoạn "ngủ". Thời gian ngủ của hạt mai vàng ngắn, do đó cần chọn thời điểm gieo phù hợp: khi hạt mai chín và vỏ chuyển màu đen, chọn những hạt chắc mẩy (bằng cách thả vào cốc nước, chỉ lấy các hạt chìm). Sau đó, xử lý hạt qua thuốc kích thích nảy mầm một đêm rồi gieo ngay.

Lưu ý: Nếu hạt đã rụng hoặc đã phơi khô, hoặc để khô qua nhiều ngày, muốn gieo cần ngâm hạt trong nước ấm 30°C trong 3 giờ rồi thực hiện lại các giai đoạn như trên. Tuy nhiên, hiệu quả nảy mầm sẽ rất thấp.

Thu hái và xử lý hạt (quả) giống

Hạt mai vàng có khả năng nảy mầm khá tốt, chỉ cần lựa chọn những hạt già (chín sinh lý) gieo xuống đất. Thậm chí những hạt chín rơi rụng từ cây mẹ xuống, sau một thời gian không cần chăm sóc, cũng dễ dàng mọc lên cây con với tỷ lệ sống khá cao.

Việc tuyển lựa hạt giống là kinh nghiệm nhiều năm của nhân dân ta. Nên chọn hạt từ những cây mai mẹ có nhiều ưu điểm như sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, nhiều hoa, hoa lớn, màu sắc tươi đẹp. Hạt mai chọn làm giống phải là hạt già, đã chuyển từ màu xanh lá sang màu đen sẫm, no tròn, không sâu bệnh. Hạt giống mới thu về có thể gieo ngay trong vườn ươm hoặc để trong chỗ mát khoảng một tháng sau đem gieo mà không ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống.

Đối với mai tứ quý, khi nở các cánh hoa màu vàng, khi cánh hoa rụng thì phần còn lại màu đỏ, sau đó các hạt có màu xanh và cuối cùng là màu đen nhánh. Hạt mai tứ quý rất dễ mọc và sinh trưởng nhanh, nên thường được nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng các cây con. Chọn những hạt mai già, màu đen nhánh để làm giống là tốt nhất.

====>> Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ lấy sỉ mai vàng bán tết

Kỹ thuật gieo hạt (quả) mai vàng

Kỹ thuật gieo hạt (quả) trực tiếp vào đất

Vườn ươm hạt mai phải được xới tơi xốp và bón lót phân chuồng hoai đầy đủ, sau đó lên liếp để chuẩn bị cho việc gieo hạt. Liếp ươm phải đủ cao, xung quanh phải có mương rãnh thoát nước để tránh úng ngập trong mùa mưa bão. Hạt mai giống nên gieo theo hàng, khoảng cách hàng cách hàng 20 cm, hạt cách hạt 10 cm.

Khi gieo hạt vào liếp, dùng cây que tạo lỗ sâu khoảng 2 cm rồi gieo hạt, mỗi lỗ một hạt. Sau khi gieo, phủ một lớp mỏng rơm rạ khô trên mặt liếp để che mưa nắng. Tưới nước ngày hai lần bằng vòi sen để giữ ẩm.

Hạt mai giống có thể nảy mầm sau vài ba tuần hoặc có khi sau một hai tháng, tùy vào độ ẩm cần thiết của đất gieo hạt. Cây mai con mọc chậm, nhưng nếu được chăm sóc kỹ, tưới và bón phân đầy đủ, sẽ phát triển nhanh.

Trong thời gian gieo, cần chú ý giữ ẩm và tránh để kiến tha mất hạt (vì vỏ hạt mai có dầu, kiến thích ăn lớp dầu bên ngoài).

Gieo hạt vào bầu nylon

Ưu điểm: Khi cây đã lớn dễ vào chậu hoặc đem trồng.

Nhược điểm: Khó tưới nước nếu nguồn nước không tốt (tưới lên lá dễ làm cháy lá, phát sinh nhiều bệnh).

Gieo hạt vào bầu nylon:

Hạt mai tứ quý: Ngâm hạt trong nước ấm 50 - 52°C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8 - 10 giờ để kích thích hạt nhanh nảy mầm. Chú ý thay nước vài lần, vớt ra đem ủ trong cát ẩm hoặc vải ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh rồi đem gieo.


Chăm sóc cây mai vàng giai đoạn sau khi mọc

Đất ươm hạt được làm kỹ, trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc. Khi cây mọc cao khoảng 10 - 15 cm, ra ngôi, tiếp tục chăm sóc đến khi lớn mới đem trồng vào chậu.

Trong thời gian đầu chỉ tưới nước đủ ẩm cho mai vàng bến tre không nên tưới đạm hoặc nước pha phân bón vì dễ làm xót rễ. Thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Đất ra ngôi cây con cũng làm kỹ, lượng phân bón lót cho 1 m² gồm: 3 - 5 kg phân chuồng + 300 g lân + 150 g đạm hoặc dùng 2 kg phân hữu cơ vi sinh. Có thể dùng 40% hỗn hợp này + 60% đất màu tơi xốp để đóng bầu, ra ngôi với kích thước 8 x 15 cm rồi xếp thành các luống tập trung để dễ chăm sóc.

Cứ 2 tháng bón thúc cho cây một lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 - 7% đạm với khối lượng 1 - 2 kg/m². Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng 6 - 8 tháng, khi cây cao khoảng 40 - 50 cm thì đem trồng vào chậu.

Khi cây mai con cao khoảng 20 cm, có thể bứng ra trồng vào bầu ươm, chậu hoặc trồng cố định ngoài vườn. Khi bứng cây con cần tránh làm đứt rễ cái, vì rễ cái bị đứt sẽ không mọc lại như rễ con, dẫn đến cây còi cọc, không phát triển và có thể chết. Trước khi bứng cây, tưới nước đẫm cho đất mềm, sau đó bứng nguyên bầu đất.

Cây mai vàng trồng bằng hạt phát triển chậm, khoảng vài ba năm hoặc hơn mới ra hoa, nhưng rất tiện cho việc uốn sửa thành dáng thế vì cây con còn non nên thân và cành đều mềm dẻo, dễ uốn sửa.

Mai tứ quý là cây lâu niên, càng trồng lâu càng đẹp và quý. Chọn chậu lớn, đường kính trên 30 cm để trồng, đất nên là đất màu, đất bùn ao đã phơi khô để bay hết chất độc. Lót một lớp mỏng sỏi dưới đáy chậu để dễ thoát nước, sau đó xếp đất nỏ có đường kính 2 - 3 cm vào, trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh đến khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa chậu và bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu. Sửa cây ngay ngắn, nện chặt và tưới nước đủ ẩm.

Thời gian đầu nên để cây nơi có bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng và cuối cùng đưa ra nơi có nhiều ánh nắng để mai sinh trưởng khỏe, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.

Cây mai còn nhỏ trồng trong chậu, cứ 2 - 3 năm thay chậu một lần bằng chậu lớn hơn. Thay chậu kết hợp thay đất, bổ sung phân và cắt bỏ bớt rễ già. Công việc này nên làm vào mùa xuân để tránh hại cho cây. Mỗi năm bón thúc cho cây trong chậu 3 - 4 lần, cách nhau 3 - 4 tháng, trước mùa xuân và mùa thu để cây phát triển cành lá, nẩy chồi, phát nụ, và trổ hoa.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page